Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền

Làm sao để phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền? Có thể nói đây là thắc mắc của hầu hết những ai mới tìm hiểu về môn thể thao này. Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc là 2 loại bóng để tính lỗi và tính điểm cho trận đấu nên nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

1. Tìm hiểu bóng chuyền là gì?

Để phân biệt rõ giữa bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền, chúng ta cần hiểu rõ về bộ môn bóng chuyền. 

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao Olympic và cũng đã được đưa vào giáo dục các cấp ở nước ta. 

Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền
“bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền

Trong một trận đấu bóng chuyền sẽ có 2 đội tham gia, giữa 2 đội phân cách bằng 1 tấm lưới. Để ghi điểm, các đội phải dùng tay đưa bóng chạm vào sân bên kia của đối phương. Quá trình này phải đúng với quy định thì mới tính điểm. Luật trong thi đấu bóng chuyền được FIVB – Liên đoàn bóng chuyền thế giới quy định. 

2. Nguồn gốc xuất phát của bóng chuyền

Trước khi tìm hiểu bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền, hãy cùng chúng tôi khám phá lịch sử phát triển của bộ môn bóng chuyền nhé. Bóng chuyền được tạo nên bởi William G.Morgan – một giáo viên môn giáo dục thể chất vào ngày 9/2/1895 ở Mỹ. 

bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền
“bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền

Tên ban đầu của môn bóng chuyền là “Mintonette”. Mintonette được sáng tạo dựa trên các đặc trưng của tennis và bóng ném, nên nó được khuyến khích chơi trong nhà. Số lượng người tham gia chơi bóng chuyền trong khoảng thời gian đầu không bị giới hạn.

Trong trận thể thao biểu diễn đầu tiên vào năm 1896, tại trường quốc tế YMCA, Alfred Halstead đã quan sát và chú ý đến tính “volleying nature” của bộ môn này. Ngay sau đó, bộ môn này đã phổ biến hơn với các tên mới là “volleyball”.

3. Điều kiện để tham gia chơi bóng chuyền

Những điều kiện tham gia mà bạn cần biết trước khi tìm hiểu về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền .

Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền
“bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền

3.1. Điều kiện cho đối tượng tham gia

Đối tượng tham gia các hình thức bóng chuyền da trong nhà và bóng chuyền bãi biển là người từ 15 tuổi – 35 tuổi. Riêng đối với bóng chuyền hơi thì đối tượng tham gia là phụ nữ có độ tuổi trung niên trở lên. 

3.2. Điều kiện vật chất khi tham gia bóng chuyền

Để tổ chức được một trận đấu bóng chuyền thì cần phải có trang bị đủ 3 dụng cụ: trụ bóng chuyền, lưới bóng chuyền và quả bóng chuyền. Ngoài ra, khi tập luyện hoặc trong các trận đấu chuyên nghiệp, sẽ cần thêm: ghế trọng tài, bảnh tính điểm, giỏ đựng bóng cùng với số lượng lớn quả bóng chuyền. 

4. Có bao nhiêu loại bóng chuyền và đặc điểm của chúng?

Không chỉ cần phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền  , mà bạn cũng cần biết các loại bóng chuyền để chọn hình thức phù hợp nhất với mình. Bóng chuyền ban đầu được xem là bộ môn thể thao trong nhà. 

Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền
Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền

Tuy nhiên, sau đó nó đã được phát triển với các hình thức khác nhau và chơi ở các không gian khác như: ngoài sân, bãi biển. Vì thế, ngày nay chúng ta có 3 loại bóng chuyền phổ biến là:

4.1. Bóng chuyền da

Đây là loại bóng chuyền đầu tiên được thi đấu chính thức tại Olympic và nó cũng là hình thức bóng chuyền được chơi phổ biến nhất. Trong các trận đấu bóng chuyền da trong nhà cũng có 2 đội tham gia. Số thành viên của mỗi đội là 6 người, trong đó có 1 người được gọi là Libero. Một trận bóng sẽ có 5 set, đội nào thắng ⅗ set sẽ được tính là thắng toàn trận. 

4.2. Bóng chuyền bơi

Đây là hình thức bóng chuyền rất được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là các chị em phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Số lượng người chơi của mỗi đội bóng chuyền hơi chỉ có 5 người. Các trận bóng chuyền hơi sẽ có 3 set, đội nào thắng ⅔ set thì sẽ là đội thắng toàn trận. 

4.3. Bóng chuyền bãi biển

Số lượng thành viên của một đội bóng chuyền bãi biển là thấp nhất – chỉ tầm 2 người/đội. Luật chơi bóng chuyền bãi biển giống hoàn toàn với bóng chuyền truyền thống. 

Từ năm 1996, bóng chuyền bãi biển đã được công nhận là môn thể thao Olympic. Mỗi trận đấu bóng chuyền bãi biển sẽ có 3 set đấu, đội nào thắng ⅔ set đấu thì được tính là thắng cả trận đấu. 

5. Phân biệt bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền  

Trong hoạt động thi đấu bóng chuyền, chúng ta cần phân biệt rõ bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền:

  • Bóng trong cuộc là bóng được tính từ lúc trọng tài thứ nhất thổi còi cho phép phát bóng.
  • Bóng ngoài cuộc là bóng từ tình lúc một trong hai trọng tài thổi còi bắt lỗi. Sau tiếng còi bắt lỗi đó thì không tính phạm lỗi tiếp.

6. Quy định về chạm bóng và phát bóng trong bóng chuyền

Ngoài việc hiểu rõ bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền, người chơi còn cần nắm các quy định về chạm bóng và phát bóng để tránh phạm lỗi. Trong một trận, mỗi đội bóng chỉ được chạm bóng để đưa bóng sang sân đối thủ tối đa 3 lần. Nếu đội nào thực hiện quá sẽ bị tính là phạm lỗi “đánh bóng 4 lần”.

Các quy định trong lúc chạm bóng bao gồm:

  • Cầu thủ có thể chạm bóng bằng mọi phần của cơ thể.
  • Bóng đã chạm phải được đánh đi và không dính, không ném vứt hay giữ lại. Vì thế mà bóng có thể di chuyển về bất cứ hướng nào.
  • Khi chạm bóng, bóng có thể chạm nhiều phần trên cơ thể cùng 1 lúc.

Khi vận động viên phát bóng thì phải phát vào bên phải hàng sau trong khu phát bóng. Khi thực hiện phát bóng, vận động viên chỉ được phát bằng 1 tay nhưng có thể dùng bất kỳ phần nào trên tay để phát.

7. Kết luận

Qua chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phân biệt được bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc bóng chuyền cũng như các thông tin về bóng chuyền. Để tìm hiểu thêm về môn thể thao này, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của SODO66 chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Soi Kèo Internacional Vs Atletico Mineiro vào lúc 2h00, ngày 1/8/2022

Nhập môn thắng cược bóng đá trực tuyến tại SODO66

Nhận Định Soi Kèo PSG Vs Nantes vào lúc 1h00 Ngày 1/8/2022