Libero trong bóng chuyền – Cần biết gì trước khi chơi vị trí libero

Anh em đang tìm hiểu về bóng chuyền và còn đang thắc mắc không biết Libero trong bóng chuyền là gì. Hoặc là vai trò của Libero trong khi thi đấu bộ môn này cụ thể là như thế nào? Hôm nay, SODO66 xin giải đáp đến anh em những vấn đề liên quan đến bộ môn thể thao qua bài viết này nhé!

1. Libero trong bóng chuyền là gì?

Libero là thuật ngữ trong bóng chuyền, đó là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt (chuyên gia phòng thủ) và họ có nhiệm vụ đỡ bước 1, cũng như cứu bóng cho toàn đội. Libero trong bóng chuyền thường là người phải có phản ứng nhanh nhẹn nhất trên sân và có thể thay thế được cho bất kỳ ai trên sân trong trận đấu. 

Libero trong bóng chuyền là gì?
Libero trong bóng chuyền là gì?

Ở 1 đội bóng chuyền thì chỉ có 1 người Libero bóng chuyền duy nhất và họ có trang phục khác hoàn toàn với các thành viên khác trong đội. Nếu anh em thường xuyên xem bóng chuyền thì các bạn có thể nhận thấy Libero bóng chuyền thường là những người có thể hình nhỏ và cực kỳ nhanh nhẹn.

2. Những điều cần biết về Libero trong bóng chuyền.

Nếu các bạn là người đang tìm hiểu về bóng chuyền và cũng muốn hiểu rõ hơn về vị trí Libero khi chơi bóng chuyền. Nhất định anh em không nên bỏ qua các thông tin hữu ích sau đây từ SODO66.

2.1. Chỉ định về vị trí Libero trong môn bóng chuyền.

Mỗi đội bóng chuyền được phép đăng ký 1 vận động viên chuyên môn để phòng thủ “Libero” trong số 12 cầu thủ thi đấu của đội. Trước trận đấu, HLV của mỗi đội phải đăng ký vận động viên vị trí Libero vào dòng riêng trong biên bản trận thi đấu. Vận động viên Libero thi đấu bóng chuyền không được làm đội trưởng trên sân.

2.2. Trang phục của Libero được quy định thế nào?

Trang phục của Libero được quy định thế nào?
Trang phục của Libero được quy định thế nào?

Libero trong bóng chuyền phải mặc áo phông (áo jacket, hoặc là áo yếm… dành riêng cho Libero). Song áo phông phải có màu sắc khác hoàn toàn so với màu áo của vận động viên trong đội. Trang phục chính của Libero bóng chuyền có thể khác kiểu, nhưng cũng phải đánh số như các vận động viên khác trong đội.

2.3. Nhiệm vụ của vị trí Libero trong bóng chuyền.

Vận động viên Libero thi đấu bóng chuyền khi thi đấu trên sân bóng sẽ có những nhiệm vụ cơ bản như sau đây:

 • Bắt, cũng như điều chỉnh bước 1 (chuyền 1) để quả bóng chuyền đến được vị trí thuận lợi với chuyền 2.
 • Libero sẽ có nhiệm vụ phán đoán nhanh, hay phòng thủ và cứu bóng khi đối phương tiến tới tấn công.
 • Yểm trợ cho đồng đội của mình lúc tấn công (đỡ những trái bóng chuyền bị đối phương chắn dội ngược về sân nhà).
 • Thay người luân phiên, nghĩa là khi cầu thủ bóng chuyền tấn công xoay vòng về hàng sau thì ta có thể thay bằng Libero. Mục đích để chúng ta phòng thủ, bước 1 tốt hơn và cũng sẽ giúp vận động viên tấn công được nghỉ ngơi được 1 chút.
 • Trong thực tế thi đấu, Libero trong bóng chuyền không cần chiều cao lý tưởng. Mà thực ra điều quan trọng nhất của vị trí này đó chính là khả năng bắt bước 1, cũng như khả năng phán đoán để phòng thủ và có độ nhanh nhạy trong phản xạ.

2.4. Các lỗi có thể dẫn đến bị phạt điểm của Libero

Các lỗi có thể dẫn đến bị phạt điểm của Libero
Các lỗi có thể dẫn đến bị phạt điểm của Libero

Khi chơi ở vị trí Libero trong bóng chuyền thì các bạn cần phải tránh xa các lỗi cơ bản sau:

 • Tham gia tấn công. Nếu điểm đứng của vị trí Libero ở trên vạch 3m thì vận động viên này không được làm động tác nhảy để điều chỉnh quả bóng sang sân đối phương. Nghĩa là khi đẩy bóng chuyền sang sân đối phương 2 chân Libero cũng không đồng thời rời đất.
 • Libero khi chơi bóng chuyền không có quyền phát bóng. Khi thay người chơi thì phải thay đúng vị trí, đúng chiều xoay và có thể nếu sai sẽ bị mất điểm.
 • Vận động viên Libero sẽ đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, và không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân bóng chuyền (kể cả trong sân đấu bóng và khu tự do).

2.5. Cách thay vận động viên Libero trong bóng chuyền.

Khi thay đổi VĐV Libero trong một trận thi đấu bóng chuyền thì các bạn cần nhớ rõ những luật cơ bản sau:

 • Thay vận động viên vị trí Libero không tính là thay người thông thường.
 • Không giới hạn số lần thay vào hay ra sân của Libero với vận động viên hàng sau của đội bóng nhưng giữa hai lần thay của người Libero phải qua 1 pha bóng.
 • Vận động viên Libero chỉ sẽ được thay ra bằng chính người vận động viên hàng sau mà Libero đã thay vào.
 • Phải thực hiện pha thay người của Libero khi bóng chết và trước khi hiệu còi cho phát bóng. Lúc bắt đầu cho mỗi hiệp đấu, vị trí Libero chỉ được vào sân sau khi trọng tài thứ hai đã kiểm tra xong đội hình theo phiếu báo vị trí của HLV.
 • Thay vận động viên Libero trong bóng chuyền sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì sẽ không phạt nhưng bị nhắc nhở khi pha bóng đó kết thúc.
 • Thay Libero khi chơi bóng chuyền vào chậm thì sẽ bị phạt lỗi trì hoãn.

Xem thêm: Mách anh em digs trong bóng chuyền là gì cực chuẩn

3. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của SODO66 nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc Libero trong bóng chuyền là gì một cách cụ thể nhất. Hy vọng với những kiến thức này thì anh em đã hiểu rõ hơn về vị trí chơi Libero trong môn bóng chuyền này! Đừng quên theo dõi SODO66 để cập nhật thêm nhiều tin hay.

Tìm hiểu thêm: Vì sao lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng chuyền lại cực kỳ đặc biệt?